Người cao tuổi nên tập thể dục bao lâu là tốt nhất

Nếu khi vận động, nhịp đập của tim đạt 140 lần/phút thì lượng máu chuyển dẫn cũng đạt xấp xỉ trạng thái tốt nhất, hiệu quả sức khỏe thể hiện nhỏ nhất. Nhưng nếu vượt quá con số 140 lần/phút thì sẽ có hại cho sức khỏe.

Các nhà khoa học cho rằng bất cứ lứa tuổi nào cũng đều phải tập đủ mức mới đạt mục tiêu đề ra nhưng không thể cho rằng do lượng vận động không lớn nên có thể kéo dài thời gian tập để bù đắp

Qua nghiên cứu cho thấy nếu đi đôi với tốc độ nhanh hơn khoảng 1/4 tốc độ bình thường từ 20- 30 phút là hệ thống huyết quản đã đạt được mức cần tập luyện. Độ phù hợp của tập luyện là ở chỗ khối lượng và thời gian phù hợp, tập luyện khoa học.

Tập luyện thế nào cho khoa học?

Một là phải an toàn, hai là hiệu quả tốt, ba là có hứng thú. Nội dung vận động bao gồm đi bộ, chạy chậm hoặc chạy nhanh, thái cực quyền, khí công, lên xuống cầu thang, thể dục buổi sáng, bơi lội… Cường độ vận động lấy nhịp tim làm chuẩn. Nhưng đa số báo cáo của các nhà chuyên môn thì lại cho rằng đối với người cao tuổi, nhịp đập của tim lúc mới vận động khoảng 110/phút là tốt nhất, nếu thấp hơn 110/ phút sẽ không có tác dụng kích thích đối với hô hấp và hệ tuần hoàn vì thế không có tác dụng cho sức khỏe. Nếu khi vận động, nhịp đập của tim đạt 140 lần/phút thì lượng máu chuyển dẫn cũng đạt xấp xỉ trạng thái tốt nhất, hiệu quả sức khỏe thể hiện nhỏ nhất. Nhưng nếu vượt quá con số 140 lần/phút thì sẽ có hại cho sức khỏe.
8a-nguoicaotuoi-1414060022875

Về thời gian luyện tập, các nhà chuyên môn cho rằng mỗi ngày chỉ cần tập 30 phút là đủ. Gần đây, người ta lại đưa ra đề nghị mới có thể chia thời gian để tập, miễn sao đạt đủ 30 phút là được. Các hình thức tập luyện khác nhau có thể do sở thích của từng người xác định, miễn sao đừng căng thẳng quá, đừng tiêu hao năng lượng nhiều quá. Số lần tập mỗi tuần từ 3 đến 5 lần là phù hợp.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>